Thảm họa sánh ngang vũ khí hạt nhân gây nên ngày tận thế Trái Đất

Tin Chuyện Lạ
Thảm họa sánh ngang vũ khí hạt nhân gây nên ngày tận thế Trái Đất

Chưa bao giờ nhân loại trên Trái Đất lại đứng trước quá nhiều nguy cơ cùng một lúc có khả năng kết thúc sự sống trên hành tinh như bây giờ.

“Trái Đất sẽ kết thúc như thế nào?” là tựa của bài viết nghiên cứu do các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu các hiểm họa đe dọa sự sống (CESR) của trường Đại học Cambridge (Anh) thực hiện.

Có thể chúng ta chỉ mới nhìn thấy những hiểm họa này trong các bộ phim khoa học viễn tưởng dạng như: Robot sát thủ tàn sát con người hay thiên thạch khổng lồ lao vào Trái Đất, hủy diệt mọi sinh vật sống…

Tuy nhiên, dưới con mắt của các nhà khoa học, chưa bao giờ thế giới đứng trước quá nhiều nguy cơ cùng một lúc có khả năng kết thúc dần sự sống trên hành tinh như bây giờ.

Theo chuyên gia của CESR, một trong những hiểm họa đang âm thầm đe dọa sự tồn tại của con người và có tính rộng khắp toàn cầu chính là Biến đổi khí hậu (Climate Change).

Biến đổi khí hậu – Thảm họa hàng đầu trong kịch bản tận diệt Trái Đất

Sáng ngang với thảm họa hạt nhân và nguy cơ thiên thạch lao vào Trái Đất, biến đổi khí hậu chính là “thủ phạm” có thể kết liễu sinh vật sống trên toàn Trái Đất.

Nhiệt độ toàn cầu đang nóng lên 1 cách đáng báo động. Ảnh: Internet
Nhiệt độ toàn cầu đang nóng lên 1 cách đáng báo động. Ảnh: Internet

Theo Tiến sĩ sinh học Nguyễn Hữu Ninh, nhà khoa học Việt Nam vinh dự được nhận giải Nobel Hòa bình năm 2007, người có nhiều bài viết nghiên cứu về biến đổi khí hậu, thì người bình thường chúng ta mới đơn giản cảm nhận biến đổi khí hậu trong việc nhận thấy mùa hè nóng hơn và kéo dài hơn trong khi mùa đông thì dần ngắn lại.

Nhưng dưới con mắt của các nhà khoa học, khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong khí quyển đang ngày càng tăng lên, ấm lên toàn cầu và băng tan… chính là 3 trong những biểu hiện gọi tên biến đổi khí hậu.

Hơn 200 năm kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên diễn ra vào thế kỷ 17, 18 đến hàng loạt các hoạt động khai thác Trái Đất không ngừng nghỉ của con người ngày nay, hành tinh của chúng ta dường như đang phải chịu đựng sự hủy hoại từ chính bàn tay của con người.

Công nghiệp hóa phát triển mạnh mẽ đồng nghĩa với việc chúng ta khai thác nguồn năng lượng hóa thạch đến cùng kiệt. Kết quả là, hàng loạt các khí thải độc hại như CO2, nitơ ôxít, mêtan… thải ồ ạt ra khí quyển, tạo thành tấm chăn dày bao bọc và khiến cho Trái Đất ngày càng nóng lên.

Hàng loạt các khí thải độc hại như CO2, nitơ ôxít, mêtan... thải ồ ạt ra khí quyển, tạo thành tấm chăn dày bao bọc và khiến cho Trái Đất ngày càng nóng lên. Ảnh: Internet
Hàng loạt các khí thải độc hại như CO2, nitơ ôxít, mêtan… thải ồ ạt ra khí quyển, tạo thành tấm chăn dày bao bọc và khiến cho Trái Đất ngày càng nóng lên. Ảnh: Internet

Cùng với những yếu tố tự nhiên như núi lửa hoạt động hay bức xạ từ Mặt trời cao thì việc con người khai thác tự nhiên không kiểm soát rồi phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính chính là những nguyên nhân khiến cho toàn cầu đang nóng dần lên.

Các nhà khoa học cảnh báo, đến một giới hạn nào đó, khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên mạnh mẽ, mặc cho con người có ngừng việc phát thải khí nhà kính, thì hậu quả của việc nóng lên toàn cầu sẽ khiến nước ở các đại dương sôi sục; băng ở 2 cực và các dãy núi cao như Himalaya, Alps sẽ cùng tan chảy.

Khi đó, sự sống của mọi sinh vật và chính của con người sẽ bị đe dọa ở mức báo động trên toàn cầu.

“Trái Đất liệu có đang bước vào thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6?”…

… chính là vấn đề khiến giới khoa học toàn cầu lo lắng hơn bao giờ hơn hết.

25% động vật có vú trên Trái Đất đang có nguy cơ đe dọa tuyệt chủng. Ảnh: Internet
25% động vật có vú trên Trái Đất đang có nguy cơ đe dọa tuyệt chủng. Ảnh: Internet

Trong lịch sử tồn tại, Trái Đất đã phải trải qua rất nhiều sự kiện tuyệt chủng mang tính chu kỳ. Trong đó, tính từ hơn 500 triệu năm trở lại đây, có 5 cuộc đại tuyệt chủng hủy diệt hơn 50% sự sống trên hành tinh đã diễn ra.

Có một thực tế đáng sợ mà tờ Independent (Anh) dẫn lời các nhà khoa học cho hay, Trái Đất đang có nguy cơ bước vào thời kỳ tuyệt chủng mới, thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6 với tốc độ cao gấp 114 lần so với bình thường.

Không phải sự tuyệt chủng đến từ tự nhiên như siêu núi lửa phun trào, thiên thạch lao vào Trái Đất hay băng hà khắp nơi, sự tuyệt chủng đến từ chính bàn tay con người!

Từ việc mất cân bằng sinh thái đến việc ấm lên toàn cầu do biến đổi khí hậu, con người không khác nào đang sống trong thời kỳ “tự sát”.

Ở một khía cạnh khác của vấn đề, một nhà khoa học đã từng nói, để khắc chế được biến đổi khí hậu, có 2 việc con người cần làm đó là: Giảm tác động của biến đổi khí hậu và thích ứng với nó.

Hiện nay, rất nhiều quốc gia tiên tiến ở phương Tây như Mỹ, Na Uy, Pháp… đang thực hiện các dự án khai thác nguồn năng lượng tự nhiên nhằm thay thế năng lượng hóa thạch.

Song song với đó, các nước như Pháp, Nhật Bản đang lên kế hoạch xây dựng các thành phố nổi hoặc thành phố ngầm nhằm đối phó với vấn nạn nước biển dâng…

Rất nhiều nỗ lực đang được con người thực hiện. Việc nhân loại ngày đêm nghiên cứu và tìm kiếm hành tinh khác có thể duy trì sự sống cũng là một trong những cách mà con người khát khao được di trú đến vùng đất an toàn hơn trong tương lai.

Thiên thạch đâm vào Trái Đất là một trong những hiểm họa tự nhiên đe dọa sự tồn vong của loài người. Ảnh: Dailymail
Thiên thạch đâm vào Trái Đất là một trong những hiểm họa tự nhiên đe dọa sự tồn vong của loài người. Ảnh: Dailymail

Cũng theo các nhà nghiên cứu thuộc CESR, bên cạnh biến đổi khí hậu, thì các thảm họa to lớn khác đe dọa sự tồn vong của con người và Trái Đất, bao gồm: Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI); Siêu cơ thể biohacking; Chiến tranh hạt nhân; Thiên thạch đâm vào Trái Đất; Robot sát thủ.

 

Tổng hợp từ các nguồn: Independent, Dailymail, Livescience

Bình luận bằng Facebook

Bạn có thể quan tâm

Cách kiểm tra iPhone Lock thuộc nhà mạng nào. Gồm iPhone Lock Nhật và iPhone Lock Mỹ. Cách kiểm tra iPhone thuộc thị trường nào và nước nào chính xác nhất

Cách kiểm tra iPhone Lock thuộc nhà mạng nào chính xác nhất

Hiện nay nếu muốn sử dụng iPhone Lock tại Việt Nam, thì người dùng cần phải sử dụng một

Read More...
Cách mở khóa iPhone khi quên mật khẩu, đây là mẹo iPhone để phá khóa iPhone khi bạn quên passcode. Và là 3 cách khôi phục mật khẩu iPhone tại Cudanmang.net

Cách mở khóa iPhone khi quên mật khẩu, thật đơn giản !

Cách mở khóa iPhone khi quên mật khẩu được Cư Dân Mạng giới thiệu tới các bạn. Đây là

Read More...
Những tĩnh năng trên iOS 11 cực hay. iOS 11 vừa được ra mắt vài ngày trước và mục Công Nghệ Cư Dân Mạng giới thiệu đến các bạn 15 tĩnh năng hay trên iOS 11.

Những tĩnh năng trên iOS 11 cực hay sẽ khiến bạn phát cuồng

iOS 11 vừa ra mắt được vài ngày và bạn có thể cập nhật iOS 11. Nhưng chắc chắn

Read More...
Cách nâng cấp lên iOS 11 và trải nghiệm tĩnh năng mới của iOS 11. Đây là cách cài đặt iOS 11 mới. Hãy cập nhật iOS 11 ngay qua các bước nâng iOS 11 đơn giản

Cách nâng cấp lên iOS 11 để trải nghiệm những tĩnh năng mới ngay bây giờ

Vừa qua tại sự kiện WWDC 2017, Apple đã cho ra mắt hệ điều hành iOS 11 với những cải tiến

Read More...
Cách tạo ảnh bìa và ảnh đại diện Facebook trùng khớp đơn giản. Đây là cách tạo ảnh đại diện và ảnh bìa Facebook bằng Timeline Cover Banner tại Cư Dân Mạng

Cách tạo ảnh bìa và ảnh đại diện Facebook trùng khớp trong nốt nhạc

Hiện nay trong thời buổi công nghệ bùng nổ. Đặc biệt là Facebook, ai cũng có một trang Facebook

Read More...
Cách tăng tốc iPhone và làm nhanh iPhone "bốc như mới" sau thời gian sử dụng. Đây là nhưng cách làm mới iPhone chạy nhanh hơn bằng mẹo i phone hay nhất

Tăng tốc, làm iPhone chạy nhanh “Bốc như mới” sau thời gian sử dụng

Sau một thời gian dài sử dụng thì các smartphone sẽ xuất hiện tình trạng chậm chạp và ì

Read More...

Mobile Sliding Menu